Xây “nhà phủ gỗ” trái phép, nguyên Viện trưởng KSND tỉnh Đắk Lắk bị phạt 8 triệu đồng

Ngày 9/12, UBND phường Tân Lợi cho biết, gia đình ông Trần Tuấn H (SN 1991) vừa bị UBND TP Buôn Ma Thuột xử phạt 8 triệu đồng vì xây nhà trái phép.

Căn nhà gỗ của gia đình ông Sơn xây dựng trái phép

“Ông H, đã xây dựng nhà gỗ, móng đá hộc, tường gạch, mái lợp ngói trên đất nông nghiệp. Với hành vi này, UBND TP Buôn Ma Thuột đã xử phạt ông H 8 triệu đồng, buộc khôi phục lại trạng thái đất trước khi vi phạm”, UBND phường Tân Lợi thông tin.

Một cán bộ UBND phường Tân Lợi thông tin, ông H là con trai của ông Trần Đình Sơn, nguyên Viện trưởng KSND tỉnh Đắk Lắk (vừa nghỉ hưu). Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên buộc ông H phải khôi phục hiện trạng ban đầu.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Đình Sơn xác nhận, căn nhà gỗ này được mua tại 1 xưởng gỗ ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông), rồi đem tặng lại cho con trai. “Căn nhà gỗ này tôi mua có giấy tờ đàng hoàng. Tôi tạm dựng trên lô đất và đứng tên con trai”, ông Sơn nói. Vị này cũng phủ nhận thông tin, căn nhà gỗ được người khác biếu tặng.

Theo kết luận thanh tra đột xuất của Thanh tra Viện KSND Tối cao tháng 8/2018, Viện KSND Đắk Lắk thời ông Sơn lãnh đạo có dấu hiệu sai phạm trong bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Tuy nhiên, Viện KSND Tối cao đánh giá (sau khi xác minh) thông tin ông Sơn và 1 cấp phó với hành vi nhận tiền trong việc tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… có một số thiếu sót, vi phạm nhưng chưa phát hiện tiêu cực.

Bản kết luận này cũng cho thấy, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk lúc đó thiếu quan tâm đến công tác quản lý, giáo dục dẫn đến việc cán bộ công chức trong ngành vi phạm quy chế, quy định đến mức phải xử lý hành chính, hình sự (4 người bị kỷ luật, 1 người bị khởi tố vì nhận tiền chạy án).

Còn cá nhân ông Sơn chưa thực hiện hết trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên (nhất là với tư cách người đứng đầu đơn vị), đã vi phạm quy chế dân chủ, quy chế làm việc; vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, đầu tư xây dựng cơ bản, để xảy ra thất thoát tài sản nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng; chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật và quy chế của ngành về thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong chỉ đạo giải quyết một số vụ án hình sự gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, sau đó, ông Sơn bị thi hành kỷ luật khiển trách.

Nguồn Tiền Phong

Bài viết liên quan