Dùng xe biển xanh đưa người đang SỐT RUN ra sân bay bay về Hà Nội, ai ra quyết định lạ lùng vậy?

Dùng xe biển xanh đưa người đang sốt run ra sân bay Đà Nẵng để bay về Hà Nội. Ai ra quyết định lạ lùng như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm đến cộng đồng này? 

Bất ngờ với 4 khách nước ngoài thuộc diện cách ly vẫn được xe biển xanh chở ra sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.
Xe chở 4 khách nước ngoài thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng để đi Hà Nội

16 giờ 15, xe y tế Quảng Nam biển số xanh 92A-006.38 và biển số trắng 92DA-0016 chở theo bốn du khách Anh. Trong đó có người từng đi cùng chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2-3 là Mr Richard Cutis và Mrs Amada Cutis. Chuyến bay này có 2 du khách Anh dương tính với COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Theo quy định thì bốn du khách này buộc phải cách ly theo dõi 14 ngày nhưng lại được đưa ra sân bay để bay đi Hà Nội trên chuyến bay VN188.

Theo lời giải thích của Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam “4 du khách này cũng đã hết hạn Visa” nên buộc phải về nước. Nếu chỉ vì hết han visa mà làm như vậy liệu có cứng nhắc lắm không? Hệ quả của nó sẽ ra sao nếu 4 vị khách này sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh mới? Khi đó các thủ tục hành chính như vậy có quan trọng nữa hay không?

Một điều rất may mắn là hãng hàng không Vietnam Airlines đã có một động thái rất đúng là từ chối cho bay: “Họ tính liên hệ với các hãng hàng không để bay tới Hà Nội, rồi từ đó bay về Anh. Nhưng khi hay tin các du khách này có tên trong danh sách bay cùng chuyến với người dương tính với COVID-19 nên hãng hàng không Vietnam Airlines đã từ chối cho bay”.

Bất ngờ với 4 khách nước ngoài thuộc diện cách ly vẫn được xe biển xanh chở ra sân bay Đà Nẵng - Ảnh 2.
Xe ô tô biển số xanh chở khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng làm thủ tục bay đi Hà Nội tối 11-3

Phía Sở Y tế Quảng Nam còn biện bạch rằng: “4 du khách này được cách ly ở các cơ sở lưu trú tại Quảng Nam và kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus SARS-CoV-2”. Xin thưa, dù đã được xét nghiệm âm tính, 4 vị khách này vẫn phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Chẳng phải Việt Nam đã từng có trường hợp xét nghiệm âm tính sau đó xét nghiệm lại ra kết quả dương tính đó sao? Sở y tế Quảng Nam chẳng nhẽ chưa cập nhật thông tin hay suy nghĩ quá thiển cận?

Điều quan trọng là, trong số bốn du khách có người có biểu hiện SỐT và RUN như vậy mà vẫn cho họ lên máy bay thì quá là tắc trách. Dù họ có bị Covid-19 hay không thì họ vẫn đang trong tình trạng bệnh tình nguy hiểm, có hay chăng nên đảm bảo sức khỏe cho họ trước khi yêu cầu họ về nước?

Tại sao 4 vị khách này thuộc diện theo dõi đặc biệt mà lại cố tình cho họ lên máy bay, nơi đã là điểm khởi phát của đợt dịch bệnh covid-19 tại Việt Nam? Nếu để dịch bệnh tràn lan thêm một lần nữa, ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho hành động thiếu suy nghĩ này? Việc hãng Hàng không Việt Nam Airlines (Khu vực miền Trung) từ chối vận chuyển 4 du khách từ Đà Nẵng ra Hà Nội vì đây là những người trong diện phải cách ly, theo dõi do nghi nhiễm Covid-19 là hành động rất đúng, nhưng đó là hành động hiển nhiên phải như thế. Vậy Sở Y tế Quảng Nam chẳng nhẽ không đủ nhận thức để nhận biết vấn đề cơ bản này hay sao mà lại hành động như vậy?

Trước việc bốn vị khách này chưa được cách ly đủ 14 ngày và ảnh hưởng đến vấn đề chống dịch tại sân bay nên các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã buộc xe chở các du khách này quay trở lại Quảng Nam. Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Trung cũng khuyến cáo các địa phương cần giám sát và theo dõi chặt chẽ các du khách buộc phải cách ly, tránh tình trạng du khách trốn tránh, đi các chuyến bay quốc nội có thể làm lây lan dịch bệnh. Sân bay buộc phải xịt khử trùng sau khi 4 du khách xuất hiện và rời đi chỉ vì hành động vô trách nhiệm của Sở Y tế.

Điều dư luận quan tâm là, Ai ra quyết định lạ lùng như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm đến cộng đồng này? 

Hà Min