“Xẻ thịt” đất bệnh viện để trục lợi mặc người bệnh chịu cảnh ngày đêm quá tải, Hoa Lâm quá xem thường mạng người?

Khu Y tế kỹ thuật cao TP.HCM với diện tích 42ha, từng được kỳ vọng là nơi khám chữa bệnh với tiêu chuẩn kỷ thuật ngang tầm các nước tiên tiến. Thế nhưng khi về tay Công ty Hoa Lâm Shangri – La công ty con tập đoàn Hoa Lâm của bà Trần Thị Lâm, thì quỷ đất này bị xẻ thịt vô tội vạ. Trong khi, TP.HCM có nhiều bệnh viện quá tải, hoặc nếu muốn xây mới thì chưa thể quy hoạch được quỷ đất, vậy mà khi giao đất cho Hoa Lâm Shangri – La làm dự án y tế thì công ty này lại tự chuyển đổi mục đích dự án để trục lợi, thử hỏi còn gì ác hơn?

Tháng 5/1999, thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế, TP.HCM đã quy hoạch khu Y tế Kỹ thuật cao tại huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân). TP thu hồi 443.000m2 đất, giao Công ty Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đến tháng 12/2007, TP.HCM bàn giao toàn bộ hạ tầng Khu Y tế Kỹ thuật cao với giá trị hơn 200 tỉ đồng và hơn 42 ha đất của dự án cho Tập đoàn Hoa Lâm của bà Trần Thị Lâm làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch năm 2000 của Kiến trúc sư trưởng TPHCM, Khu Y tế kỹ thuật cao chia làm 6 phân khu gồm: Khu trung tâm, khu điều trị, khu đào tạo và nghiên cứu, khu công trình công cộng, khu kỹ thuật nghiệp vụ, khu xử lý và phụ trợ với quy mô 1200 giường bệnh. Vì là dự án y tế phục vụ nhu cầu của người dân là chính, nên Hoa Lâm được ưu ái miễn tiền sử dụng đất tối đa lên tới 69 năm, thậm chí là ưu đãi 50% về thuế sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của dự án.

Được UBND TP.HCM ưu ái hết mực, nhưng Hoa Lâm lại được nước lấn tới. Theo như quy hoạch này, thì Khu Y tế không hề nhắc đến đến yếu tố nhà ở thương mại hay trung tâm mua sắm thương mại. Thế nhưng, trong quá trình triển khai dự án, Tập đoàn Hoa Lâm đã chuyển đổi nhiều diện tích đất dự án Khu Y tế thành đất nhà ở thương mại và siêu thị.

Để chuyển đổi công năng dự án, Hoa Lâm gấp rút thành lập Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri – La 3 thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Hội nghị, thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao, sau đó chuyển nhượng cho Công ty TNHH Aeon Việt Nam thực hiện dự án Trung tâm mua sắm Aeon – Bình Tân. Như vậy, từ mục đích sử dụng đất ban đầu là chỉ phục vụ cho Khu y tế kỹ thuật cao, Tập đoàn Hoa Lâm cắt hơn 46.000m2 đất trong dự án để xây Trung tâm thương mại Aeon với mục đích chính là kinh doanh thu lợi nhuận.

Không chỉ cắt đất làm trung tâm thương mại, Hoa Lâm còn lấy đất xây căn hộ để kinh doanh thương mại. Hoa Lâm – Shangri-La điều chỉnh mục tiêu dự án và chức năng khu quy hoạch của 2 lô đất D2 và D3, từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ rao bán 40 triệu/m2. Với hàng nghìn căn hộ, thử hỏi Hoa Lâm đã thu về bao nhiêu nghìn tỷ mà không đóng một đồng cho ngân sách?

Việc điều chỉ công năng này trái với các văn bản pháp lý trước đó cũng do UBND TP.HCM ban hành khi xác định khu nhà ở D2, D3 xây dựng phục vụ cán bộ, nhân viên, chuyên gia của Khu Y tế kỹ thuật cao (không bán ra ngoài, không kinh doanh thương mại). Theo Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải trích 20% diện tích dự án để điều tiết xây dựng nhà ở xã hội nhưng UBND TP không hề nhắc đến.

Trong khi các bệnh viện tại TP.HCM: Đại học Y Dược, Ung bướu, Chợ Rẫy… đang phải chịu cảnh quá tải. Một giường bệnh 2-3 người nằm, khi đỉnh điểm bệnh nhân phải nằm dưới gầm giường, thậm chí là ngoài hành lang. Nhiều bệnh viện muốn mở rộng hay xây mới, thì lâm vào tình trạng không có đất xây dựng. Để giải quyết vấn đề nhức nhối này TP.HCM đã giao đất cho Hoa Lâm xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao, thì Hoa Lâm lại xẻ thịt quỷ đất hiếm hoi ấy để làm trung tâm thương mại, xây chung cư cao tầng trục lợi. Bỏ mặc bệnh nhân đang ngày đêm chịu cảnh bệnh viện quá tải, thử hỏi Hoa Lâm có đang xem thường mạng người?

Đề nghị thanh tra chính phủ làm vào cuộc làm rõ vấn đề này. Phải điều tra giải quyết vụ việc rốt ráo, để trả lại đất xây bệnh viện cho dân, không thể để Hoa Lâm vin cớ làm công trình phục vụ cho dân, rồi trục lợi như thế được.

TL

Bài viết liên quan