Xét xử người không phạm tội thành có tội, Chánh án vẫn được trao danh hiệu thẩm phán tiêu biểu!

Sáng mai, 24-3-2021 TAND quận Bình Thạnh, tổ chức xin lỗi oan đối với anh Bùi Minh Lý tại quê nhà ở xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Theo diễn biến vụ án, tối 19-1-2014, chị Nguyễn Thị Tâm ở phường 25, quận Bình Thạnh bị giật sợi dây chuyền. Sợi dây chuyền rớt xuống chân chị Tâm. Kẻ cướp bị truy đuổi đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì những người truy đuổi vồ được anh Lý.

Anh Lý bị ép xe, bị xông vào đánh, rồi bị khống chế và đưa về. Chồng chị Tâm gọi tổ trưởng dân phố và công an đến làm việc. Anh Lý kêu oan từ đầu cho rằng mình đang từ quê Cần Giuộc, Long An lên Sài Gòn đón vợ về nhà, đang lưu thông thì bị chặn xe bắt lại vu cho là kẻ cướp. Ai giựt của ai cái gì anh không biết.

Tuy nhiên, lời kêu oan của anh Lý rơi vào thinh không nên anh bị bắt tạm giam hơn 28 tháng. Tháng 7-2015, TAND quận Bình Thạnh đã kết án anh ba năm tù về tội cướp giật tài sản. Tháng 9-2015, TAND TP.HCM hủy án. Anh Lý được xác định bị oan từ tháng 7-2018…

Tháng 3-2015, ông Phạm Minh Triều chuyển từ chánh án Gò Vấp về làm chánh án Bình Thạnh.

Tháng 7-2015, Tòa Bình Thạnh kết án Bùi Minh Lý 3 năm tù tội cướp giật tài sản.

Tháng 9-2015, TAND TP.HCM hủy án để giải quyết lại theo thủ tục chung.

Ngày 1-7-2018, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2017 có hiệu lực. Luật mới có sự thay đổi so với luật cũ, đó là cơ quan làm oan phải chủ động thực hiện việc xin lỗi oan trong vòng 15 ngày, chớ không phải ngồi im và chờ người bị oan có đơn.

Ngày 31-7-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đình chỉ vì không chứng minh được tội phạm.

Tháng 8-2018, ông Phạm Minh Triều được đề cử danh hiệu thẩm phán mẫu mực.

Quy chế thi tuyển danh hiệu Thẩm phán giỏi, Thẩm phán tiêu biểu và Thẩm phán mẫu mực ban hành kèm theo Quyết định 223/2013 của chánh án TAND Tối cao) có hiệu lực tại thời điểm này quy định:

Đối với thẩm phán là thủ trưởng đơn vị, ngoài các tiêu chuẩn chung thì đơn vị thuộc quyền quản lý phải được tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến ba năm liên tục trước thời điểm xét tặng, trong đó có hai lần được tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; không có cán bộ bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên hoặc bị xử lý hình sự.

Điều 17 và 18 Thông tư 01/2018 của TAND Tối cao có hiệu lực từ ngày 8-6-2018 quy định:
Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được xét tặng hàng năm cho tập thể đạt các tiêu chuẩn: Có trên 50% cá nhân trong tập thể đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” và không có cá nhân bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên…

Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được xét tặng hàng năm cho tập thể đạt các tiêu chuẩn: Có 100% cá nhân trong tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có ít nhất 70% cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”…

Theo Quyết định 120/2017 của chánh án TAND Tối cao thì: Năm công tác của tòa bắt đầu từ ngày 1/10 của năm trước đến hết ngày 30/9 của năm sau. Thẩm phán có hành vi vi phạm trước đây nhưng tại năm công tác hoặc nhiệm kỳ hiện tại mới được xác định và hành vi vi phạm đó chưa bị xử lý bằng một hình thức trách nhiệm thì hành vi vi phạm đó được tính là hành vi xảy ra tại năm công tác hoặc nhiệm kỳ hiện tại của Thẩm phán.

Như vậy, thẩm phán của TAND quận Bình Thạnh kết án anh Lý vào tháng 7-2015, tháng 7-2018 cơ quan có thẩm quyền xác định việc tòa đã kết án oan đối với Lý. Hành vi kết án oan của thẩm phán này được tính là hành vi xảy ra tại năm công tác 2018.

Theo Điều 4 Quyết định 120/2017 thì thẩm phán này bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức bố trí làm công việc khác.

Theo Điều 11 Quyết định 120/2017 thì thẩm phán này sẽ không được xem xét, đề nghị người có thẩm quyền khen tặng danh hiệu thi đua từ “Lao động tiên tiến” trở lên khi kết thúc năm công tác…

Như vậy, việc Chánh án Phạm Minh Triều được nhận danh hiệu thẩm phán tiêu biểu năm 2018 là trái với tiêu chuẩn được quy định trong Quyết định 223/2013 của chánh án TAND Tối cao.
Đề nghị TAND tối cao thu hồi danh hiệu đã trao cho ông Triều.

Theo Fb Nguyễn Hoài Nam

Bài viết liên quan