Xin chúc mừng Việt Nam nếu ký thành công hiệp định quân sự với Châu âu

Theo Asia Times, ngày 5.8 Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký Thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng FPA (Framework Participation Agreement) tại Hà Nội. Nếu không có gì thay đổi, sự kiện này diễn ra thành công sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho Việt Nam.

Sau khi tham gia Diễn đàn khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị sau Bộ trưởng EU-ASEAN tại Bangkok từ ngày 1 đến 2/8, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ tới Hà Nội để ký một thỏa thuận về quân sự giữa VN và Châu Âu cùng với các nhiệm vụ dân sự, cô thông báo với báo chí truyền thông trước đó. Được biết, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ký FPA với EU. Và là là quốc gia châu Á – Thái Bình Dương thứ tư kí FPA với EU sau Australia, New Zealand và Hàn Quốc.

Thỏa thuận Khung về sự tham gia (FPA), giúp Việt Nam trở thành một phần trong các chiến dịch quản lý khủng hoảng, gìn giữ hòa bình, ngăn chặn xung đột và duy trì an ninh quốc tế do EU tiến hành.

Đây dấu hiệu mới nhất cho thấy EU đang cố gắng xây dựng mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với khu vực và đặc biệt là Việt Nam, vốn là trung tâm của các tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Với hiệp ước Quân Sự này, Âu Châu và Việt Nam sẽ là đồng minh chiến lược – Kể cả chuyện quân sự Biển Đông, Âu Châu sẽ bảo vệ cho VN. Lần này chiến sự ở bãi Tư Chính Việt Nam không còn đơn độc rồi. Cho dù TQ có điều 800 tàu ra bãi Tư Chính thì VN chẳng ngán chứ huống chi 80 tàu như hiện nay.

Từ lợi ích khổng lồ là có thêm đồng minh trên biển Đông, một số người còn nhận định rằng việc VN ký thỏa thuận quốc phòng này, sẽ giúp cho Việt Nam xa rời Trung Quốc, mở đường cho sự hợp tác chiến lược mạnh mẽ hơn bao gồm cả ở Biển Đông. Đây thật sự là bước đi lịch sử của VN.

Tường Lâm

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan