Xin đừng lo chống dịch mà quên rằng các y bác sĩ, đang ở tuyến đầu cần được tiếp tế chăm sóc chu đáo nhất

Không còn nhận ra một đô thị trung tâm du lịch của cả nước. Mọi ngả đường vắng lặng, du khách tháo chạy khi dịch bệnh bùng phát. Thống kê chưa đầy đủ đã có hơn 18.000 du khách rời Đà Nẵng chỉ trong mấy ngày.

Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là ổ dịch, sáng 31/7 công bố thêm 45 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm khắp Việt Nam lên 509 ca. Đây dường như là một diễn biến không ai lường tới sau 100 ngày đẩy lùi được dịch.

Đi dọc những con đường sầm uất những ngày này chỉ thấy cửa hàng đóng cửa im ỉm trả mặt bằng. Trên đèo Hải Vân hàng ngàn người tháo chạy khỏi Đà Nẵng về quê. Đâu đó có người lo sợ cho những người này sẽ là những ca lây nhiễm di động, nhưng dường như chẳng còn cách nào khác khi những người lao động đã nhìn thấy tương lai ảm đạm mà số dư trong tài khoản dần hụt đi mỗi ngày thì tìm về với gia đình là lựa chọn cuối cùng.

Giữa cơn bão dịch đang hoành hành thì may mắn thay tấm lòng của những người hảo tâm là điểm sáng. Hàng hoá tiếp tế chuyển về các bệnh viện nhiều đến nỗi không còn chỗ cất phải để tràn ra sân.

Ông Phạm Thanh, một doanh nhân được nhiều người biết đến khi lần dịch trước kiên quyết không đón khách Trung Quốc đến khách sạn của mình, mấy ngày qua ngược xuôi kêu gọi rồi vận chuyển hàng tiếp tế đến các bệnh viện bị cách ly. Chỉ trong mấy ngày ông Thanh đã huy động được hơn 300 triệu đồng, không chỉ vậy, một bếp ăn cung cấp các bữa ăn miễn phí cho y bác sĩ và bệnh nhân sẽ được tổ chức. Bên cạnh đó là hoạt động tích cực của quỹ Tấm Lòng Vàng Báo Lao Động cũng đem đến những nhu yếu phẩm cần thiết cho các bệnh viện đang bị cách ly.

Các bạn đọc của Báo Sạch cũng góp một chút sức cho các y bác sĩ khi những bộ đồ bảo hộ từ lần ủng hộ trước nay tỏ ra hữu ích với những người ở tuyến đầu chống dịch.

Thế nhưng, khi đọc những tin nhắn của các bác sĩ từ trong bệnh viện nhắn các nhà hảo tâm về việc cần từ tấm nệm ngủ cho tới những món đồ vệ sinh cho các nữ y sĩ, không thể không khiến người ta đặt ra câu hỏi về vai trò của nhà nước ở đâu trong những ngày đầu bùng phát dịch. Dường như người ta chỉ tập trung vào việc chống dịch mà quên rằng những người bên trong vùng dịch – các y bác sĩ, đang ở tuyến đầu cần được tiếp tế chăm sóc chu đáo nhất. Đêm qua vừa nghe thông tin Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng đã đưa gần 200 triệu đồng hàng viện trợ đến cho các bệnh viện đang bị cách ly.

Ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu thì mọi loại hình kinh doanh đều phải đóng cửa, kể cả hoạt động bán hàng online. Kinh tế thành phố đang có vài hy vọng le lói sau đợt dịch đầu tiên nay lại đứng trước một tương lai thảm đạm.

Đà Nẵng đang chống chọi với dịch. Các cửa ngõ ra vào thành phố đều bị chặn. Chỉ còn biết tin rằng những quyết sách quyết liệt của chính quyền sẽ mang lại hiệu quả dù phải trả giá bằng thiệt hại kinh tế vô cùng lớn. Nhưng, giữa cơn bão dịch ấy, hãy nhớ rằng có những người vì hết tiền trả nhà trọ mà phải vượt vài trăm km xuôi về quê bằng xe máy để qua cơn cùng quẫn.

Nguồn báo sạch