Xin hỏi: Nắng nóng thế này các bác ở EVN có bật điều hoà, dùng tủ lạnh không?

Với tư cách là khách hàng của EVN và là công dân Việt Nam, tôi đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam thay đổi cách tính giá điện đã lỗi thời.

Cách tính giá điện bậc thang theo 6 cấp của EVN tưởng khoa học và tiết kiệm nhưng không phải thế. Nó chỉ có hình thức là như vậy!

Ví dụ: Bậc 1 là 0-50 kWh. Xin lỗi, mức ấy chỉ để bật tắt công tắc toilet, thắp sáng, tí nước nóng lạnh với điện đóm cơ bản. Còn giờ nhà nào cũng bếp từ, tủ lạnh, điều hoà, máy sưởi… thì có ý nghĩa gì?

Vì vậy mà từ bậc 1 (0-50 kWh) lên bậc 2 (50-100 kWh), EVN chỉ tính nhẹ nhàng chênh 56 đồng một kWh. Nhưng bậc 3, bậc 4 đã chênh lên mấy trăm đồng. Bậc 1 là 1.678 đồng//kWh thì bậc 3 đã là 2.014 đồng/kWh và bậc 4 là 2.536 đồng/kWh.

Từ bậc 1 lên bậc 4 đã bị cao lên 858 đồng/kWh.

Việc tăng tiền giữa các bậc chưa hợp lý dẫn tới mức tính tiền điện luỹ tiến không tương ứng với hiện trạng sử dụng điện của các hộ gia đình.

Trong thực tế, đây là 1 chính sách gặp phải nhiều phản ứng của người dân. Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện chia theo 6 bậc thang áp dụng từ 2014, theo nhiều chuyên gia, đã bộc lộ bất hợp lý trong chênh lệch giá giữa các bậc.

Lý do việc thu theo bậc thang là để người dân có ý thức tiết kiệm hơn. Nhưng xin lỗi, nắng thế này các bác ở EVN có bật điều hoà không? Có dùng tủ lạnh không? Có dùng bếp từ không? Nếu có, thì sẽ tiết kiệm ở những gì nữa để không bị những cái hoá đơn tăng giá đột ngột ném vào mặt?

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Mình ngồi đây, bên hè gió mát vào chính ngọ để hóng kết quả từ Tập đoàn điện lực Việt Nam!

Theo FB Nguyễn Quyết