Xin hỏi ông Đỗ Cao Bảo, ông đang hít thở bầu không khí nào vậy ?

Trong lúc các cơ quan truyền thông liên tục đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí để người dân có những biện pháp phòng vệ khi ra khỏi nhà, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh lý về đường thở thì ông Đỗ Cao bảo, người có trên 30000 người theo dõi trên Facebook đưa ra thông điệp, không sao, đây là chỉ là thông tin do một nhãn hàng bán đồ lọc không khí, đừng tạo nỗi sợ hải giả tạo:

Trích) “AIRVISUAL – Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Mấy hôm nay trên facebook tràn ngập nỗi lo ngại về ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía bắc.

Trên News Feed tràn ngập màu đỏ bởi phần mềm IQAir AirVisual. Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới rồi. Nhiều bạn tưởng Hà Nội ô nhiễm nặng, về quê không bê tông, không nhà chọc trời sẽ hết, hoá ra về đến quê IQAir AirVisual còn đỏ hơn, ô nhiễm còn nặng hơn. Cảm tưởng không có lối thoát bao trùm.

Vậy IQAir là cái gì, AirVisual là cái gì mà nó tràn ngập trên Smart Phone, trên Fb của mọi người.

IQAir là một công ty tư nhân có trụ sở tại Thụy Sĩ và Hoa Kỳ (Private Company), được thành lập năm 1963, chuyên cung cấp máy móc và dịch vụ trong lĩnh vực ô nhiễm không khí.

Để cung cấp các thiết bị và dịch vụ của mình IQAir có các chi nhánh tại Thuỵ Sĩ, Mỹ và Trung Quốc.
Điểm lạ là tại sao các tổ chức bảo vệ môi trường của Liên Hiệp Quốc hay của các tổ chức phi lợi nhuận lại không có hệ thống đo, cảnh cáo ô nhiễm không khí mà lại để IQAir một công ty tư nhân (Private) chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ làm sạch không khí công bố?

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam là có thật và ở mức cao. Chúng ta cần có ngay biện pháp tổng thể để giảm ô nhiễm, nhưng tạo ra nỗi sợ hãi cho cả xã hội thì không nên. Những người bán máy lọc không khí càng không nên làm việc ấy.

(hết trích dẫn)

Ông Đỗ Cao Bảo là người có học thuật nhưng lại sai lầm cơ bản khi không phản biện vào nội dung là Hà Nội có ô nhiễm không khí hay không mà lại đặt ra thuyết âm mưu.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội là có thật.

Air Visual là nguồn uy tín và truyền thông VN lấy từ nhiều nguồn chứ không chỉ duy nhất.
Sáng 30/9, theo số liệu quan trắc của Air Visual, Pam Air, nhiều địa điểm tại thủ đô có chỉ số ô nhiễm lên rất cao, nơi cao nhất đo được là 290.

Tình hình sức khỏe người dân trong khu vực cũng bị tác động cụ thể.
Tờ Zing ghi nhận Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số người tới khám và được chẩn đoán mắc bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng, mày đay, viêm da cơ địa tăng lên rõ rệt.

“Da mặt tôi mẩn cả tháng không hết nổi. Đi khám, bác sĩ bảo dị ứng không khí, muốn khỏi tình trạng này, bác sĩ cũng không có cách. Vì sao ô nhiễm kinh khủng thế nhỉ?”, Nguyễn Thị Thảo (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) than phiền.

Một tháng qua, cô đã tới bệnh viện khám da liễu 3 lần. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ cải thiện vài ngày rồi lại tiếp tục mẩn ngứa, khiến Thảo rất khó chịu.

Tương tự, Trịnh Thảo Nguyên (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ gần đây trên mặt mọc rất nhiều mụn, lộ rõ viêm mủ. “Ai gặp tôi cũng ái ngại bởi da nổi sần sùi, mụn thâm đen. Còn tôi lúc nào cũng cảm thấy ngứa nên dùng tay gãi khiến mụn mọc càng nhiều hơn”, chị Thảo Nguyên lo lắng.

Về vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Minh Trang, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cho biết: “Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận khoảng 2.500 bệnh nhân/ngày tới khám với nhiều loại bệnh khác nhau. Gần đây, chúng tôi cũng ghi nhận số lượng bệnh nhân tới khám và được chẩn đoán các bệnh liên quan đến dị ứng như viêm da tiếp xúc dị ứng, mày đay, viêm da cơ địa tăng lên rõ rệt. Sắp tới, nếu tình trạng vẫn không giảm, bệnh viện sẽ có thống kê cụ thể”.

Chuyên gia này cho hay ô nhiễm không khí có thể làm khởi phát hoặc nặng lên một số bệnh như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa, mụn trứng cá, mày đay, lão hóa da, rám má, xạm da. Đặc biệt, tình trạng này còn làm cho một số bệnh da kém đáp ứng điều trị và dễ tái phát nặng lên, kéo dài, khó điều trị hơn.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chủ yếu do khói bụi, khí thải như NO2, CO, SO2, tạo thành các bụi mịn (dạng lỏng hoặc rắn) có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng 1/40 hạt cát. Chúng rất có hại cho sức khỏe, dễ dàng xuyên qua hàng rào bảo vệ da vốn rất mỏng.

“Ô nhiễm không khí, không chỉ tác động trực tiếp, phá vỡ hàng rào bảo vệ da, gây bệnh như một yếu tố trực tiếp. Các bụi mịn, siêu mịn còn tương tác với bức xạ mặt trời (các tia UV) để gây lão hóa da nhanh chóng, tổn thương da, thậm chí ung thư da thông qua việc tác động vào các thành phần trên da như tế bào sừng, nguyên bào sợi, tế bào hắc tố”, bác sĩ Trang phân tích.

Như vậy, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người có sẵn bệnh lý về da, cơ địa dị ứng, người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, dưới ánh nắng hoặc trong môi trường khói bụi, không được bảo hộ lao động đầy đủ.

Do đó, người dân cần chủ động bảo vệ sự khỏe trước các tác động tiêu cực của môi trường. “Chung tay bảo vệ môi trường là biện pháp cốt lõi, lâu dài. Đó là cách bảo vệ bản thân tốt nhất người dân cần ý thức thực hiện”, bác sĩ Trang khuyến nghị.

(hết trích dẫn)

Cảnh báo về ô nhiễm không khí ở Hà Nội là cần thiết vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của hàng triệu người, báo chí đã làm đúng chức năng của mình, ông Đỗ Cao Bảo cố tình làm giảm nhẹ tình hình để làm gì?

(Nguồn: FB Hoang Linh)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan