Xin nhắc lại lời hứa “bung”, “toang” thì Chủ tịch Chu Ngọc Anh chịu trách nhiệm

Hà Nội đang bị dịch Covid-19 bủa vây, đe dọa, chính quyền và người dân cùng quyết tâm phòng chống. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị cần được kích hoạt, vào cuộc với phương châm quyết liệt, khẩn trương, không lơ là chủ quan. Tuy nhiên, cũng cần hết sức chủ động và bình tĩnh, không hoang mang.

Lúc này, người dân thành phố Hà Nội và cả nước còn nhớ như in cam kết của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 2.12.2020: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm”.Chúng ta có niềm tin vào năng lực phòng chống dịch của Việt Nam, của tất cả các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, cho nên có thể tin vào năng lực chỉ đạo điều hành dập dịch của Chủ tịch Chu Ngọc Anh.

Tuy nhiên, tin vào ông Chủ tịch không có nghĩa là thụ động ngồi xem ông làm, mà mỗi người dân của thủ đô cùng bắt tay làm với ông Chủ tịch, với các cấp chính quyền, với các cơ quan y tế.

Lời cam kết chịu trách nhiệm cá nhân của Chủ tịch Chu Ngọc Anh cần có sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng lòng của tất cả người dân. Những quy định đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế là quá đơn giản, ai cũng có thể làm được, thì không thể không làm.

Nếu có những người không lo tự bảo vệ mình, xem thường dịch bệnh, để bản thân nhiễm virus SARS-CoV-2 rồi lây lan cho cộng đồng, thì có bao nhiêu ông chủ tịch giỏi giang cũng không cứu được.

Ông Chủ tịch có trách nhiệm phòng chống dịch đối với toàn thành phố, còn mỗi cá nhân có trách nhiệm với bản thân mình, gia đình mình. Ai cũng làm tốt trách nhiệm, bổn phận của mình thì việc chung mới thành.

Nhưng đối với chính quyền, cũng không thể để dân tự tung tự tác mà phải siết chặt quản lý. Muốn dân chấp hành tốt các quy định thì phải có lực lượng kiểm tra, kiểm soát, xử phạt thẳng tay đối với các trường hợp không chấp hành.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, có 5 lí do khiến Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 hiện nay, trong đó có lí do nhập cảnh trái phép và sự lơ là chủ quan của người dân. Biết được nguyên nhân thì phải có hành động để khóa chặt những kẽ hở. Lúc này cần phải xử phạt thật nghiêm, không chỉ là kêu gọi động viên.

Để “bung”, “toang” thì không chỉ ông Chủ tịch Hà Nội mà bất cứ ai cũng bị ảnh hưởng.

Bài viết liên quan