Xót xa nhìn 4 đứa bé ăn cơm nguội với ve sầu, lãnh đạo huyện nói “do sở thích”

Anh La Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Vụ Bổn, trong chuyến khảo sát để chuẩn bị tổ chức chương trình Tết Trung thu cho trẻ em tại làng H’Mông đã bắt gặp cảnh 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu. Cả 4 em tay chân, mặt mũi lem luốc. Thấy vậy, anh Giang đã chụp lại rồi đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân với mục đích có ai đó quan tâm hỗ trợ thì các em sẽ có phần quà tươm tất hơn. Không ngờ, sau khi đăng tải, hình ảnh đó thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo đó, dòng chia sẻ của anh La Văn Giang trên mạng xã hội như sau: Vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Bố mẹ các cháu đi trồng mỳ từ sáng sớm trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn.

Hiện nay, bài viết bị ông Giang gỡ bỏ.

Liên quan đến vụ việc 4 cháu bé ở làng Mông (thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) phải ăn cơm nguội với ve sầu được đăng tải lên mạng xã hội, bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó chủ tịch huyện Krông Pắk trả lời báo chí cho biết: Các em bé này là người dân tộc Mông, có sở thích ăn như vậy chứ không phải do thiếu đói đến tận cùng phải dùng ve sầu làm thức ăn.

“Gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn. Sở thích của các cháu như vậy, chứ gia đình không hề có thiếu thốn đến tận cùng, phải dùng ve sầu làm thức ăn. Gia đình các em này có rẫy nương đầy đủ.

Bí thư đoàn xã đưa thông tin lên mạng xã hội cũng muốn kêu gọi để mạnh thường quân đóng góp thêm. Các cháu ở khu vực này chủ yếu là người dân miền Bắc di cư vào. Hằng năm, hằng tháng huyện đều tổ chức hỗ trợ những người khó khăn nơi đây và không có chuyện người dân thiếu đói phải lấy ve làm thức ăn”, bà Trinh thông tin.

Để biết gia đình các bé “không thiếu thốn” thế nào thì mời bà Trinh xem ngôi nhà của cháu

Với gia cảnh thế này thì thay vì có chính sách hỗ trợ, chăm lo cho người dân tốt hơn. Thậm chí nếu không có tiền thì có thể kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức các chương trình nhường cơm sẻ áo hoặc bớt vài công trình tượng đài vô bổ để lấy tiền chăm lo cho dân… thay vì bình luận “ăn ve sầu là do các cháu thích thôi, chứ nhà tụi nó cũng đâu khó khăn” nghe thật vô cảm, xa rời dân quá đấy chị Trinh à!