Xử vụ “đất ròng” Lê Duẩn: Huynh đệ ông chủ Kinh Đô Trần Lệ Nguyên vô can vì có yếu tố Trung Quốc?

Ngoài ông Nguyễn Thành Tài, ông Trần Lệ Nguyên Thành viên HĐTV Công ty Đầu tư Kinh Đô cũng được đồn đoán là một trong những người tình của bà chủ Hoa Tháng Năm – Lê Thị Thanh Thúy. Do có mối quan hệ trên cả bình thường nên khu đất vàng Lê Duẩn được bà Thúy chia phần cho Kinh Đô một cách ngon ơ. Thế nhưng khi vụ án này được mang ra xét xử thì lãnh đạo Kinh Đô lại vô can. Dư luận thắc mắc vì sao ông Chủ Kinh Đô lại thoát tội một cách ngoạn mục như thế?

Bằng mối quan hệ tình cảm cá nhân với ông Nguyễn Thành Tài khi ấy là phó chủ tịch UBND TP.HCM, Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy mới thành lập vỏn vẹn được 4 tháng được phép góp vốn vào Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (là cơ quan chủ quản khu đất) để thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao tại khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước.

Hai anh em ông Trần Kim Thành – ông Trần Lệ Nguyên

Khi Hoa Tháng Năm trở thành cổ đông sáng giá, thì công ty này cùng công ty Quản lý kinh doanh nhà lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue với vốn điều lệ 100 tỷ đồng làm dự án, trong đó Hoa Tháng Năm 30%, TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh 20%, còn lại chia đều cho 4 công ty đang thuê đất trước đó gồm Công ty Kim khí, Thiết bị Phụ tùng, Hóa chất vật liệu điện và Vitaco. Thế là Lavenue hất cẳng Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông ra khỏi cuộc chơi dù trước đó công ty này được chỉ định làm dự án khách sạn 5 sao. Người đại diện theo pháp luật kiêm luôn chức Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue mới toanh này không ai khác là bà Lê Thị Thanh Thúy.

Nhưng lạ là, sau khi Lavenue thành lập được 19 ngày thì 4 công ty thuê nhà tham gia góp vốn đồng loạt “cuốn gói”, “thoát xác” khỏi Công ty Lavenue để chuyển nhượng cổ phần sang cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) của anh em nhà ông Trần Lệ Nguyên và Trần Kim Thành với tổng giá trị 250 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trước đó ít ngày, 4 công ty này đã vay tổng cộng của Công ty Kido 50 tỷ đồng để góp 50% vốn điều lệ của Công ty Lavenue. Như vậy là chưa đầy tháng, số tiền góp vốn của 4 công ty đã tăng lên gấp 5 lần, đưa về túi mỗi công ty 50 tỷ đồng chỉ trong nháy mắt. Liệu việc nhượng lại cổ phần cho Công ty Kido là một kế hoạch có toan tính, bởi chính Kido cho vay tiền mua cổ phần góp vốn rồi cũng chính Kido mua lại cổ phần với giá cao, để 4 công ty trên đút túi hàng chục tỷ? Liệu số tiền lời hàng chục tỷ ấy, có phải là lại quả của Kido dành cho 4 công ty trên để được miếng ngon béo bở?

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn nay là bãi giữ xe – Ảnh: Tuổi Trẻ

Có nhiều điều mờ ám chưa có đáp án, thế nhưng nay khi xét xử vụ đất ròng Lê Duẩn các lãnh đạo Kido lại vô can. Cơ quan chức năng tuyên bố đến nay chưa có căn cứ chứng minh việc bàn bạc, thỏa thuận giữa các ông nguyên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của 4 công ty đang thuê văn phòng tại khu đất và ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT và ông Trần Lệ Nguyên – Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO; có hành vi vi phạm pháp luật với các bị can Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thị Thu Thủy và Lê Thị Thanh Thúy trong việc chuyển nhượng 50% cổ phần tại Công ty Lavenue; việc xin giao đất, cho thuê đất tại 8-12 Lê Duẩn trái luật; chưa xác định được hậu quả, thiệt hại từ hành vi của các cá nhân này.

Tuy không có liên quan vụ đất vàng Lê Duẩn nhưng dường như các lãnh đạo Kido đang chuẩn bị lo “hậu sự” cho mình. Khoảng cuối tháng 5/2020, ông Trần Lệ Nguyên bất ngờ rời “ghế nóng” của Chứng khoán Rồng Việt. Trước khi quyết định rời ghế Chủ tịch VDSC, ông Nguyên đã bán ra 17 triệu cổ phiếu VDS, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 1,04%. Không chỉ có ông Nguyên, đầu tháng 6/2020 anh ông Nguyên ông Trần Kim Thành cũng rút khỏi HĐQT Tập đoàn Thiên Long.

Từ những động thái trên, dư luận có quyền nghi ngại và đặt câu hỏi vì sao các lãnh đạo Kido lại thoát tội một cách ngoạn mục như thế? Liệu có phải do là người gốc Hoa nên đến nay anh em ông Nguyên không hề hớn gì? Bởi thực tế những doanh nhân gốc Hoa thành công trên đất Việt đa phần điều có hậu thuẫn, được Trung Quốc rót tiền thâu tóm đất vàng để phục vụ cho sáng kiến Vành Đai con đường của Tập Cận Bình, điển hình là Trương Mỹ Lan của Vạn Thịnh Phát…Phải chăng anh em nhà Kinh Đô cũng có nhiệm vụ tương tự như thế này nên mới vô can trong vụ án đất vàng Lê Duẩn?

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên vào cuộc làm rõ vụ này. Nếu liên quan đến sáng kiến Vành Đai Con Đường của TQ thì phải có biện pháp xử lý. Không thể để tập đoàn này tiếp tục thực hiện sứ mệnh găm đất vàng mãi. Nếu không một ngày nào đó khi mọi chuyện vỡ lẽ thì chúng ta đã mất rất nhiều thứ. Còn nếu vì tiền hay vì các mối quan hệ đi đêm mà anh em nhà Kido thoát tội, thì phải lần cho ra kẻ nhận hối lộ. Phải xử lý thật nghiêm vụ giao đất vàng gây thất thoát ngân sách nhà nước, như thế dân mới an lòng.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan