Xuất hiện âm tính, dương tính giả, Quảng Nam liền ngừng test nhanh, dân hoang mang

Sở Y tế Quảng Nam đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh không thực hiện test nhanh kết quả Covid-19. Còn Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 theo nhóm 3 – 5 người cùng gia đình để đẩy nhanh tiến độ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 trở lại với những ca nhiễm liên quan đến Đà Nẵng, các địa phương có liên thông với thành phố này ráo riết thực hiện xét nghiệm nhanh, xét nghiệm đại trà để truy vết người bệnh. Tuy nhiên, sáng 5/8, Sở Y tế Quảng Nam có công văn yêu cầu các địa phương và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về việc không sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng.

Lý giải điều này, ông Mai Văn Mười, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nêu thực trạng rằng việc test nhanh để sàng lọc phát hiện Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn Quảng Nam chưa phù hợp vì kết quả có trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả.

Chính vì thế, việc dừng test nhanh kết quả Covid-19 trong cộng đồng sẽ tránh trường hợp người dân lo lắng, hoang mang khi nhận kết quả test nhanh Covid-19 dương tính giả hoặc tạo tâm lý chủ quan khi kết quả âm tính giả, gây ảnh hưởng đến các hoạt động phòng chống dịch.

Trong khi đó, Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 theo nhóm 3 – 5 người cùng gia đình để đẩy nhanh tiến độ truy vết người bệnh.

VNExpress dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hôm 5/8 cho hay “mấy hôm nay các cơ quan chuyên môn đã bàn kỹ cách xét nghiệm trên và thấy phù hợp, nên áp dụng trên địa bàn thành phố”.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, các nhóm 3 – 5 người sẽ được lấy mẫu chung một ống để xét nghiệm; nếu có kết quả dương tính với Covid-19 thì xét nghiệm lại từng mẫu để tìm người nhiễm. Cách làm này giúp đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm mà vẫn đảm bảo kết quả.

Ông Thạnh lý giải: “Xét nghiệm theo nhóm không phải lấy 5 ống rồi trộn vào, vì như thế thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả. Các nhóm sẽ được lấy mẫu cùng lúc và cho chung vào một ống”, ông Thạnh giải thích thêm và cho biết trước khi thực hiện, nhân viên y tế sẽ được tập huấn, hướng dẫn cụ thể.”

Được biết, từ ngày 25/7 đến ngày 3/8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 19.634 mẫu, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với Covid-19.

Đà Nẵng huy động 5 cơ sở tham gia, gồm cả quân đội và công an để thực hiện mục tiêu xét nghiệm 10.000 mẫu trên ngày cùng với chiến dịch trong giai đoạn này là xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong toả, dập dịch.

Tính đến 6h ngày 05/8, Việt Nam có tổng cộng 672 ca mắc Covid-19 với số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 224 ca.

Theo BBC