Xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng: Cách ly khẩn cấp hơn 50 người liên quan

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần sau khi phát hiện người đàn ông có kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính với nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết hôm 22/7, nam bệnh nhân đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám do ho và mệt mỏi. Sau khi chẩn đoán viêm phổi, các bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm nCoV và kết quả ban đầu dương tính.

Ngành y tế Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm khẳng định và hiện chưa công bố. Ngay trong đêm 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã lấy hơn 100 mẫu của những người tiếp xúc với ca nghi nhiễm để làm xét nghiệm, kết quả âm tính với nCoV.

“Chúng tôi đã khoanh vùng Bệnh viện C mức độ hẹp, cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần”, bác sĩ Hồng nói. Hiện Sở Y tế tập trung điều tra người nhà để xác định nguồn lây và người đã tiếp xúc với ca nghi nhiễm. Nếu Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tiếp tục dương tính, việc khoanh vùng, cách ly sẽ được mở rộng.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân thăm khám và phát hiện dương tính lần đầu với nCoV.

Bệnh viện C nằm liền kề với Bệnh viện Đà Nẵng. Trong hai ngày qua, các bệnh viện ở Đà Nẵng đã nâng mức cảnh báo, yêu cầu bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân ra vào khám chữa bệnh bắt buộc mang khẩu trang, sát khuẩn tay…

Đà Nẵng ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên ngày 8/3 với hai du khách người Anh. Một ngày sau, nữ nhân viên điện máy bán hàng cho hai du khách này được xác định nhiễm nCoV. Ba bệnh nhân còn lại đều từ nước ngoài về và được cách ly tập trung ngay khi xuống sân bay.

Từ ngày 10/4 đến nay, thành phố không ghi nhận ca nhiễm nCoV và đang là điểm thu hút khách du lịch nội địa.

Vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: ‘Vô cùng phức tạp nếu có ca nhiễm COVID-19’

Việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam, Đà Nẵng, chắc chắn có đường dây tổ chức. Cần thiết phải xử lý nghiêm, không để các vụ việc tương tự tái diễn, bởi ‘nếu có trường hợp nào mà nhiễm COVID-19 thì vô cùng phức tạp’.

Lực lượng chức năng phát hiện 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú tại Quảng Nam

Trước đó, chiều 18/7, cơ quan công an bất ngờ bắt quả tang 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào lưu trú tại TX Điện Bàn, Quảng Nam. Theo đó, có đến 2 tốp người Trung Quốc với 21 người hoặc bỏ trốn khỏi nơi lưu trú khi bị kiểm tra, hoặc trèo tường trốn khỏi nơi cách ly ngừa COVID-19. Cơ quan chức năng tạm giữ 4 người tại TX.Điện Bàn, sau đó tiếp tục truy tìm, xác định có 17 người đang ở TP.Hội An. Hiện 21 người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam đã được vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 885 (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam; đóng tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ).

Sau khi phát hiện 21 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và lưu trú trên địa bàn Quảng Nam, thì mới đây Đà Nẵng cũng phát hiện 27 người Trung Quốc ‘bỗng dưng’ lưu trú trên địa bàn.

Theo đó, chiều 20/7, trao đổi với PV, thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan chức năng vẫn đang tập trung làm việc, lấy lời khai nhóm người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xem những người này đến Việt Nam bằng cách nào. Nhóm người Trung Quốc này được phát hiện trên địa bàn Đà Nẵng từ ngày 18/7 khi công an bất ngờ tiến hành kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn. Cơ quan công an sau đó đã đưa họ vào cách ly tại một khách sạn trên đường Loseby, quận Sơn Trà cách ly