Ngừng xuất khẩu gạo: Thủ tướng đã quyết cớ sao Bộ Công thương không tuân?

Việc xuất khẩu gạo ồ ạt trong khi Việt Nam đang phải đối phó với thiên tai và dịch bệnh, đất nước đối diện với nguy cơ mất ổn định an ninh lương thực. Chính vì thế, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến cuối cùng Thủ tướng đã ra quyết định hợp lòng dân. Thế nhưng quyết định vì dân vì nước ban hành chưa được bao lâu thì Bộ Công thương không thực hiện mà còn cố tình kiến nghị ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Thủ tướng đã quyết mà Bộ Công Thương không tuân?

Trước nhiều ý kiến cho rằng nếu “Xuất khẩu gạo ồ ạt, VN sẽ đối diện với nguy cơ mất ổn định an ninh lương thực?”, thì Thủ tướng đã triệu tập cuộc họp kéo dài hàng giờ đồng hồ với hai vị Bộ trưởng Bộ NN&PTNN và Bộ trưởng Bộ Công thương vào chiều ngày 23/3 và đưa ra quyết định dừng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3: “Mình xuất khẩu, bán hết gạo đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”.

Quyết sách này của Thủ tướng đã vô cùng hợp lòng dân, nếu tiếp tục xuất khẩu gạo, chẳng bao lâu nữa nạn đói sẽ ập đến trên diện rộng cả nước, là điều khả thể trông thấy từ bây giờ. Bởi hiện tại, VN đang phải đối phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, với 1.596 ca nghi nhiễm, gần 50.000 người đang theo dõi y tế con số này sẽ không dừng lại và tăng lên theo từng giờ, từng ngày. Mới đây người đứng đầu TP.HCM còn tuyên bố người dân TP.HCM phải sống khác trong “14 ngày vàng” chống dịch. Qua đó cho ta thấy diễn biến của dịch sẽ khủng khiếp trong những ngày tới. Dịch bệnh thế này thì chắc chắn chuyện gia tăng sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước là không thể.

Rồi thêm vựa gạo nhất nước ta là ĐBSCL đã bị khô hạn nặng, nhiễm mặn diện tích lớn, vì thượng nguồn sông Mê Kông đã ngăn nước. Tình trạng thảm họa này, chưa biết đến khi nào mới tái sinh vựa gạo có trữ lượng lớn nhất nước ta. Hoặc phải đợi mùa mưa đến (sớm nhất phải cuối tháng 4). Tính mốc thời gian này, gieo sạ thành công, thì phải đến đầu tháng 8 mới có lúa thu hoạch. Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn không có bất kỳ động thái nào, tỏ thiện chí xả đập cứu đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông. Đã vậy, Trung Quốc cho thương lái sang VN, đầu cơ tích trữ gạo, lúa. Điều này càng lộ rõ dã tâm của bọn bất lương.

Trước những tình hình trên, với bài toán hóc búa và lời giải ngưng xuất khẩu gạo là kết quả gần đúng nhất, mà không có một kết quả nào khác khả dĩ thay thế được.
Dẫu biết là khó khăn, nhưng Thủ tướng đã quyết vì nước vì dân mà chấp nhận đánh đổi kinh tế. Thế nhưng quyết định ấy đưa ra chưa đầy 3 tiếng đồng hồ thì Bộ Công thương đã có văn bản phản hồi ngay. Rằng Bộ này đề xuất “kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo”. Theo đó bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2 và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23-3 để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn thực kho thực tế ở các doanh nghiệp. Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.

Kiến nghị của Bộ Công thương khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao và tại sao ngay thời điểm dịch bệnh thiên tai thế này mà vẫn một mực muốn xuất khẩu gạo sang TQ? Phải chăng đây là biểu hiện của bệnh quan liêu và vô trách nhiệm, chỉ biết là cứ xuất đi là được, còn dự trữ ra sao là việc của người khác? Hay Bộ Công thương muốn nhìn người dân trong nước đói khát trong khi dịch bệnh và thiên tai hoành hành?

Không chỉ riêng vụ đề nghị xuất khẩu gạo, mà trước đó Bộ này cũng đề nghị mở thêm hạn mức nhập cảnh cho công dân TQ vào VN, ngay thời điểm đại dịch đang dần tịnh tiến đến đỉnh dịch. Thật sự mà nói với hành động của Bộ Công thương, bất kỳ người dân nào lạc quan nhất vẫn buộc phải hoài nghi, phải chăng đã đến lúc Bộ này không cần mang mặt nạ nữa chăng?

Điểm sơ qua những tình tiết chính của vấn đề quan thiết, sống còn của dân tộc hôm nay, thì chúng ta cùng thấy rõ, kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo lúc này khác nào “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn”. Mong Thủ tướng đừng lay động, mà sập bẫy khiến dân phải rơi vào cảnh đói khát.

Thủ tướng Phúc đã ra quyết sách vì nhân dân chúng ta. Cho nên, người viết tha thiết kêu gọi đồng bào hãy sát cánh cùng Thủ tướng Phúc, để giữ vững cơ đồ giang sơn cha ông ta để lại, trước tà tâm của bọn người đang rắp tâm hãm hại đồng bào.

Tường Lâm

Bài viết liên quan