“Xuất khẩu lén” 400.000 tấn gạo vào nửa đêm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan không thể trốn tránh trách nhiệm

400.000 tấn gạo được “tẩu tán” trong vòng 180 phút lộ nhiều dấu hiệu bất thường, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định không có chuyện sách nhiễu và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Liệu ông Tổng cục trưởng Tổng có đang trốn tránh trách nhiệm?

Trong lúc toàn dân đang ngủ say thì Tổng cục Hải quan cho mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn. Chỉ sau 3 giờ hàng trăm tấn gạo đã “xuất khẩu cái vèo. Cú đánh úp quá bất ngờ, dù DN canh tờ khai xuất khẩu trên máy tính, như canh trộm cũng không đánh kịp những bàn tay bẩn thỉu trục lợi chính sách. Chẳng ai ngờ XK gạo lại được mở ra vào cái giờ thiêng đến thế.

Sự thật rành rành ra đấy vậy mà khi các DN bức xúc thì ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, khẳng định: “Việc khai hải quan là tự động, không có sách nhiễu, phiền hà hay tạo ra xin cho với doanh nghiệp (DN) từ phía ngành hải quan”.

Cụ thể, theo ông Cẩn, hệ thống thông quan điện tử của hải quan VN do chính phủ Nhật Bản tài trợ và đã được thông quan tự động từ nhiều năm nay. Tất cả đăng ký tờ khai và thủ tục hải quan là 24/7, tức là không có ngày nghỉ và DN khai được ở mọi lúc, mọi nơi. Từ 0 giờ ngày 12.4, hệ thống thông quan của hải quan mở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, cho các DN tự động đăng ký tờ khai như các mặt hàng khác.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, riêng ngày 11/4, đơn vị này phải thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Kể từ 0 giờ ngày 12/4, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động tự động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo XK trong hạn ngạch được phép, do đó không thông báo cho DN. Còn một cán bộ Hải quan chia sẻ riêng với PV Tiền Phong: “Chúng tôi không thông báo việc mở tờ khai lúc 0 giờ, vì coi việc đó là bình thường”.

Xin hỏi ông Cẩn, việc xuất khẩu nếu không có điều bất thường thì sao nhiều doanh nghiệp bức xúc và cầu cứu Thủ tướng? Nếu mọi chuyện đúng quy trình công khai minh bạch sao Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ vụ Hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm? Là lãnh đạo Tổng cục Hải quan mà để xảy ra vụ việc khiến nhiều DN thiệt hại và dư luận bức xúc thế này, thì ông phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Ông trả lời không biết không có nghĩa là ông trốn tránh được trách nhiệm. Cho dù đây là thiếu sót, hay có dấu hiệu lợi ích nhóm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng hay không thì người đứng đầu cũng phải có trách nhiệm. Không phải cứ sai phạm thì đổ lỗi cho hệ thống, còn bản thân thì ngồi đó vô can, nếu vậy thì cái ghế của ông có cần tồn tại hay không?

Tường Lâm