Xúc động hình ảnh Chủ tịch xã cùng các cán bộ liều mình bơi trong nước lũ để cứu dân

Đoạn video ghi lại cảnh Chủ tịch xã An Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) ông Lê Văn Quyết cùng các cán bộ liều mình bơi trong dòng lũ chảy xiết cứu được hơn 100 người thoát chết.

Chỉ trong một tuần, người dân huyện Lệ Thủy phải liên tiếp hứng chịu hai trận lũ lớn. Nước ở đợt lũ trước chưa kịp xuống hết thì nước ở đợt lũ sau lại đổ về với tốc độ nhanh khiến người dân rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn đốn, nhiều nhà dân vùng hạ du bị ngập nặng, người dân phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Nhanh chóng nắm bắt tình hình, Chủ tịch xã An Thủy – ông Lê Văn Quyết đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ huy và trực tiếp cứu giúp bà con. Trong một video đăng tải trên mạng xã hội, ông Quyết cùng công an xã, cán bộ xã trong 2 ngày đỉnh lũ đã cõng bơi, đi đò nhỏ cứu được hơn 100 người thoát chết trong lũ. Cứu xong kiệt sức, họ phải nhờ y tế đến tiêm thuốc mới hồi sức để lo cho dân.

Bộ đội Biên phòng sơ tán người dân Lệ Thủy ra khỏi nơi nguy hiểm.

Được biết, ông Quyết có nhà cao hơn nhà khác, cả xóm có 33 người đến ở trong lũ. Vợ ông Quyết một mình nhờ ca nô xóm làng đi mua gạo trên đường Hồ Chí Minh về nấu cho bà con ăn. Đến giờ ông Quyết chưa về nhà dọn lũ. Vẫn theo cứu tế bà con. Ông lệnh cho vợ tuyệt đối không nhận hàng cứu trợ.

Hình ảnh xúc động này đã cho thấy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam. Dù là những cán bộ cấp cao hay lực lượng chức năng ngày đêm không quản ngại liều mình trực tiếp cứu giúp bà con.

Không những người dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh mà các địa phương khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cũng đang vật lộn với lũ dữ. Chưa bao giờ sinh mạng của hàng nghìn người dân vùng lũ Quảng Bình lại mong manh đến vậy.

Nước lũ ở các xã vùng ven huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã rút dần. Hàng viện trợ được bộ đội, công an… túc trực canô thường xuyên chở vào ứng cứu cho người dân sau nhiều ngày thiếu lương thực. Hiện tại nước vẫn còn sâu, trên đoạn đường thủy đi vào trung tâm huyện phải đi qua cánh đồng ngập nước nên có gió to, sóng lớn, các tàu thuyền nhỏ đi qua rất nguy hiểm, chỉ có những canô chuyên dụng của cơ quan chức năng mới đi qua được.

Nhiều ngày nay người dân mắc kẹt trong lũ, không có ghe đi lấy lương thực nên thiếu đồ ăn, nước uống. Trước tình hình cấp bách, địa phương và nhiều đoàn cứu trợ nhỏ lẻ đã chủ động chở hàng hóa, thức ăn, nước uống phân phát cho người dân.

Nguồn: Dương Phong

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan