X.ung đ.ột toàn diện trên Biển Đông: Trung Quốc sẽ t.ấn c.ông Việt Nam đầu tiên?

Nếu căng thẳng hiện nay ở Biển Đông dẫn đến xung đột toàn diện, thì có nhiều khả năng mục tiêu tấn công đầu tiên của Trung Quốc sẽ là Việt Nam.

Trung Quốc đang đưa tàu xâm nhập vào khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam với âm mưu cướp cho bằng được. Đồng thời chống lại việc những bên tranh chấp khác khai thác các nguồn tài nguyên tại các vùng biển đang tranh chấp, nhưng cuộc đối đầu hiện nay với Việt Nam có thể phục vụ mục đích chiến lược đôi của Bắc Kinh.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng của nhóm tư vấn RAND tại Washington, lập luận rằng nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, đối thủ được lựa chọn rất có thể sẽ là Việt Nam.

Theo cái nhìn của ông Grossman, Bắc Kinh có vẻ “thích một cuộc xung đột có thể thắng được”.

Các nhà phân tích đều nhận thấy rằng VN đang ngày càng xem các vấn đề quân sự là nghiêm trọng, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang qua từng năm.

Hãng tin Business Wire vào tháng 4 cho biết rằng chính phủ Việt Nam đã dành 5,1 tỷ Mỹ kim cho chi tiêu quân sự trong ngân sách năm nay, khoảng một phần ba trong số đó sẽ dành cho việc mua sắm thiết bị quốc phòng. Một số nhà phân tích ước tính rằng chi tiêu quân sự của Hà Nội có thể tăng lên 7,9 tỷ mỹ kim vào năm 2024.

Tuy nhiên so với TQ, chi tiêu quốc phòng của VN vẫn chưa thấm tháp gì. Việt Nam chi khoảng 5 tỷ mỹ kim một năm cho quân đội của mình, trong khi Trung Quốc chi đến 220 tỷ mỹ kim. Trung Quốc có quân số nhiều gấp năm lần so với Việt Nam và có số lượng máy bay gấp mười lần và có gần gấp 11 lần số tàu hải quân. Hải quân Trung Quốc còn có tàu sân bay và tàu khu trục, hai phương tiện mà Việt Nam chưa có.

Nếu cuộc đối đầu với Việt Nam leo thang thành một cuộc đối đầu vũ trang, thì đó có thể là cuộc trắc nghiệm về sự sẵn sàng của Trung Quốc cho một cuộc chiến tranh lớn hơn có thể xảy ra ở vùng biển tranh chấp này trong những năm tới.

Nguồn: RFI

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan