Ý định đánh chìm toàn bộ tàu TQ trong 72 giờ ở Biển Đông của ứng viên bộ trưởng thời Biden

Các chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về một ứng viên tiềm năng trong nội các của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, người từng tuyên bố Mỹ cần phải sẵn sàng “đánh chìm” toàn bộ tàu Trung Quốc trong 72 giờ.

Các chuyên gia tin rằng ông Biden sẽ vẫn duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc như thời chính quyền Donald Trump.

Michele Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hồi đầu năm nay, bà Flournoy từng nói trên tạp chí Foreign Affairs, rằng cần phải tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Biển Đông. Bà cho rằng Washington đang đánh mất khả năng ngăn chặn hành động “gây hấn” của Trung Quốc ở các điểm nóng trong khu vực.

Theo nhận định của bà Flournoy, “Bắc Kinh đang có niềm tin tin lớn, về việc sức mạnh của Mỹ đang suy giảm”. Bà Flournoy đề xuất tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông để đối phó với “những tính toán sai lầm” của Trung Quốc.

“Nếu quân đội Mỹ có đủ khả năng đánh chìm toàn bộ tàu quân sự, tàu ngầm, tàu thương mại của Trung Quốc ở biển Đông trong vòng 72 giờ, thì Bắc Kinh có thể phải nghĩ kỹ trước khi phong tỏa hay tấn công Đài Loan,” bà Flournoy nói. “Trung Quốc sẽ phải cân nhắc, rằng liệu có xứng đáng phải đặt toàn bộ hạm đội vào tình thế nguy hiểm”.

Gần đây, bà Flournoy, cũng tái khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc và mong muốn xây dựng mạng lưới phòng thủ vững chắc hơn ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Bà Michele Flournoy là ứng viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Defense News, bà Flournoy nói: “Chúng ta phải có đủ lợi thế để trước hết là ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc tấn công hoặc gây nguy hiểm đối với các lợi ích cốt lõi của Mỹ và đồng minh”.

Theo giới quan sát, việc bà Flournoy là ứng viên hàng đầu được ông Biden cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, cho thấy chính quyền sắp tới của Mỹ vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc không thua kém chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Collin Koh, chuyên gia đến từ Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nói điều này không nằm ngoài dự đoán.

“Dù ai ngồi trong Nhà Trắng thì vẫn phải đảm bảo khả năng duy trì răn đe tin cậy và nếu cần thiết, đánh bại Trung Quốc nếu quân đội nước này vượt giới hạn đỏ, ví dụ như trong vấn đề Đài Loan”, ông Koh nói.

Trong khi đó, Wu Xinbo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, nói rằng, Trung Quốc luôn lường trước những mối đe dọa từ Mỹ. “Quân đội Trung Quốc luôn tính đến khả năng Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp, khi lập kế hoạch phát động tấn công Đài Loan”, ông Wu nói.