Ý lâm đ.ại h.ọa Wuhan Virus vì sập bẫy “Một vành đai – Một con đường” của TQ

Thống kê nhanh đến tối nay 11/3, chưa đầy đủ, tại Ý đã vượt 10.500 người chính thức bị nhiễm, với số ca tử vong vì Virus Vũ Hán đã vượt xa 650 người, cao nhất thế giới (ngoài TC). Con số thật sự còn nhiều hơn nữa và đang tăng lên từng giờ bởi nhiều nguyên nhân, khách quan và chủ quan.

Bất chấp sự phản đối của người dân, đặc biệt là giới trí thức – được sự ủng hộ của giới kinh doanh, Italia (Ý) là quốc gia châu Âu duy nhất cùng China bắt tay nhau “Hợp tác toàn diện Ý – Trung”, mà phương Tây gọi là ‘Blue & Red Full Cooperation’ (Kết chặt Xanh và Đỏ) rơi vào cái bẫy “Một vành đai – Một con đường” của chính quyền mưu mô Bắc Kinh.

Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping, trái) bắt chặt tay hợp tác ngày 29/3/2019 tại thủ đô Roma “cùng dắt nhau đi vào một kỷ nguyên tương lai tươi sáng” – theo ngôn từ quen thuộc của Tân Hoa Xã và Hoàn Cầu thời báo.

Và “cái bẫy vừa bẫy chuột vừa bẫy hổ báo” này ở Ý bị nặng hơn bội phần khi nghe lời đường mật của TC không chỉ hợp tác làm ăn kinh tế, vận chuyển, sản xuất gia công tiêu thụ hàng hoá, cho thuê đặc khu… mà còn ‘hợp tác chặt chẽ’ cả về tư pháp, an ninh… Trong một số thời gian trên đường phố Ý người ta cực kỳ ngạc nhiên khi thấy cảnh sát TC ngang nhiên cùng tuần tra với cảnh sát Ý với quân phục và nón khác nhau trong một số sự kiện (?!).

Bên cạnh tính cách và thói quen tự do không chịu thức tỉnh theo tình huống mới ở hiện tại – dù cấp bách nguy hiểm – được qui định bởi luật pháp, người dân Ý rất ko muốn bị cách ly hay bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường. Cùng với kiến thức tiềm thức là bệnh cúm không quá nguy hiểm, ít quan tâm mạng xã hội mà luôn cho mình đúng. Nên bệnh dịch Virus Vũ Hán chỉ chờ có nhiêu đó để lan truyền lây nhiễm khắp thánh địa nước Ý.

Sau đó, chính phủ Ý bất ngờ từng bước tách khỏi các quốc gia Liên minh Châu Âu và phương Tây tuyên bố kết giao thân thiết với 74 thành phố “hữu hảo” của TQ.

Chưa hết, sau rất nhiều cảnh báo và lật mặt của nhiều nguyên thủ quốc gia, giữa lúc cả thế giới đã nhận ra và tẩy chay cái gọi là “Viện Khổng tử” núp bóng có nhiều liên quan đến các hoạt động chính trị tình báo – chính phủ Ý lại rộng tay mở Viện Khổng Tử ở Ý. Hai tuần trước khi dịch bệnh Virus Vũ Hán bùng nổ, ngày 27/11/2019, các quan chức chính quyền Piedmont, Ý đã phấn khởi cắt băng khánh thành cơ sở do Viện Khổng tử Torino chủ trì.

Vào tháng 1/2020, khi dịch bệnh đã bùng phát dữ dội tại TC, không hiểu vì lý do gì Ý vẫn cho phép tổ chức tại Milan chuỗi sự kiện tôn vinh chiến lược “Một vành đai – Một con đường”. Bắc Kinh lúc bấy giờ hồ hởi tuyên bố: “Hợp tác chặt chẽ người với người – bất kể cách trở biển rộng – núi cao”.

Rất may ở Việt Nam triển khai chậm – sau đại dịch thế kỷ bắt nguồn từ TQ – nơi sinh ra con Virus Vũ Hán cực kỳ ng.uy h.iểm đang t.àn p.há sức khoẻ, đe doạ tính mạng và huỷ hoại không thương tiếc nền kinh tế còn quá khó khăn của Việt Nam – chắc chắn toàn thể người dân Việt Nam – triệu người như một – cùng tất cả lãnh đạo Việt Nam quyết tâm không triển khai “Một vành đai – Một con đường” và các “Đặc Khu” ưu tiên dành cho TC ở Việt Nam. Đây là sự sống còn không chỉ về sức khoẻ người dân Việt mà còn là an ninh quốc phòng, chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta !

Cả thế giới đang kinh hoàng, hoảng loạn từ Á Mỹ Phi sang Âu – nhưng không phải ai cũng hiểu lần này ko hề là bệnh dịch thông thường – mà là đại dịch Nhân Quả của vũ trụ thiên hà – suy luận chiêm nghiệm kỹ ắt hiểu.

Nguyễn Văn Phước. (-Phân tích tổng hợp tin tức thế giới)

Bài viết liên quan