Yên Bái nhận 380 tấn gạo cứu đói, quan chức tỉnh sở hữu biệt thự 150 tỷ trên khu đất hơn 10.000m2

UBND tỉnh Yên Bái mới hồi đầu năm còn ban hành Quyết định phân bổ 380.310 kg gạo của Chính phủ hỗ trợ cho các huyện, thị xã để cấp phát cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói của tỉnh Yên Bái trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Ở một diễn biến khác, một vị tướng cao cấp ở tỉnh Yên Bái lại sở hữu biệt thự lớn 150 tỷ trên khu đất hơn 10.000m2. Một tỉnh nghèo như Yên Bái hằng năm nhận hàng trăm tấn gạo cứu đói lại có quan lớn giàu cỡ như vậy liệu có gì bất thường và đáng suy xét chăng?

Công trình  tiền tỷ đồ sộ rộng hàng nghìn m2 đang được xây dựng  và dần đi vào hoàn thiện (ảnh Minh Thệ)

Dân Yên Bái chắc không ai là không biết một công trình biệt thự lớn giá trị tiền tỷ được xếp vào hàng lớn nhất tỉnh Yên Bái hiện nay, kể cả nhiều trụ sở của Nhà nước ở tỉnh cũng không thể sánh bằng. Khu biệt thự trên có địa chỉ nằm gọn trên một quả đồi, bên cạnh đường đôi Nguyễn Tất Thành, tổ 44, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.

Công trình này được điều tra là của một vị Thiếu tướng ở Yên Bái, nằm cách biệt với nhà dân vì chiếm chọn cả một quả đồi, ngay cả người dân cũng khó có thể tiếp cận được khu biệt phủ trên vì lực lượng canh phòng rất nghiêm ngặt và nhiều lớp.

Điều lạ là khi phóng viên tìm cách tiếp cận vào khu biệt thự thì liền có đối tượng với nét mặt bặm trợn ra chặn đường, xua đuổi quát: “Đây là nhà của tao, mày lên đây làm gì?”.

Con đường thảm nhựa dẫn lên khu dinh thự được canh gác nghiêm ngặt (ảnh Minh Thệ)

Ông Tuân, Tổ trưởng tổ dân phố 44, phường Yên Thịnh cho biết: “Khu đất trên là đất của nhà người ta, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Tôi cũng chẳng dám lên xem, việc của người ta xây dựng thế nào thì tôi cũng không biết. Người ta có tiền thì người ta mua người ta xây dựng.

Về nguồn gốc đất thì phải có cơ quan có thẩm quyền. Còn chúng tôi về đây từ năm 1995, khi đó đất ở khu đất đấy đang còn là đất nương, rừng. Người dân được đền bù, thì họ lại đi chỗ khác rồi”.

Trao đổi với phóng viên về miếng đất rộng hơn 10.000m2, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cũng tiếp tục “né” trả lời phóng viên với lý do: “Bây giờ tôi bận đi tiếp dân rồi, có gì anh để lại giấy giới thiệu và nội dung làm việc tại văn phòng ủy ban, chúng tôi sẽ  trả lời sau”, ông Hiền nói.

Hệ thống tường bao quanh kiên cố (ảnh Minh Thệ)

Chuyện một người bỗng dưng nắm hơn 10.000m2 đất rồi xây dựng toàn bộ miếng đất rộng lớn như vậy là điều không tưởng? Liệu có chuyện khu đất trên được chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở, đất vườn không đúng theo các quy định của pháp luật vì gia thế chủ sở hữu thuộc hàng “khủng” hay không?

Nhìn biệt phủ của vị tướng Yên Bái kể trên chắc chẳng ai tin tính đến thời điểm hiện tại, Yên Bái vẫn là 1 trong 10 tỉnh nghèo nhất nước, thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 1/2 cả nước và nhiều năm trở lại đây vẫn được Chính phủ trợ cấp gạo.

Kể sơ sơ vài năm gần nhất: Năm 2017 (462,72 tấn gạo); năm 2018 (517,515 tấn); năm 2019 (380,310 tấn). Có lẽ, ít có địa phương nào ở Việt Nam hiện nay xin gạo nhiều như tỉnh Yên Bái, chắc chỉ sau Thanh Hóa.

Một tỉnh có đủ núi, sông, biển, ruộng, rừng, khoáng sản; một tỉnh có 1 thành phố, 1 thị xã và đến 10 thị xã; bác Hồ từng căn dặn Yên Bái “Nếu Yên Bái nêu cao tinh thần tiết kiệm thì không phải đưa gạo từ dưới xuôi lên” … Phải chăng vì không tiết kiệm mà hàng năm vẫn phải “ngửa tay ăn xin” của thiên hạ? Nhìn cái biệt thự siêu khủng cũng đủ hiểu quan Yên Bái xài hoang cỡ nào? Liệu ông ấy có thực hiện theo tấm gương Bác Hồ mà ông đã hứa trước khi nhận nhiệm vụ?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng Yên Bái nên làm rõ chứ cứ để dân “ban ra tán vào” như vậy không hay, có khi  không khéo lại trở thành “tình ngay lý gian”.

Ngôi nhà rất to, nằm bệ vệ trên đỉnh đồi, giữa núi rừng bạt ngàn, bao la  khiến người dân nghèo miền núi cũng phải trầm trồ khen ngợi (ảnh Minh Thệ)

Hà Min 

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan