Yên Bái: Nữ hiệu trưởng lạm thu, cắt xén suất ăn của học sinh đến mức ‘không thể tin nổi’

Trong một lần “đột kích” vào nhà bếp, dưới sự chứng kiến của các bên liên quan, thực đơn ăn trưa của hơn 300 học sinh trường Tiểu học & THCS Quy Mông chỉ vỏn vẹn có 8kg thịt lợn, 65.000 đồng rau ngót, 15kg đậu và 47 kg gạo. Sự việc dấy lên nghi vấn lạm thu, cắt xén suất ăn.

Bữa ăn của học sinh trường Tiểu học và THCS Quy Mông.

Bất cập thu chi

Ngày 16.3, trao đổi với PV , ông Trần Đông – Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) xác nhận thông tin huyện này vừa tiến hành điều chuyển công tác đối với bà Nguyễn Thị Thùy Dương – nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS (TH&THCS) Quy Mông.

Bà Dương được cho là liên quan đến nhiều sự vụ lùm xùm tại trường TH&THCS Quy Mông trong giai đoạn từ 2019 đến 2021 khiến dư luận bức xúc. Nhiều phụ huynh còn cho rằng, “điều chuyển” chưa phải là hình thức xử lý phù hợp với những gì xảy ra.

Các phụ huynh TH&THCS Quy Mông cung cấp cho PV nhiều chứng cứ, tài liệu thể hiện hành trình đi tìm sự thật tại ngôi trường này.

Nhiều phụ huynh cho rằng cần phải có mức kỷ luật cao hơn đối với bà Dương. Ảnh: Phùng Minh.
Nhiều phụ huynh cho rằng mức xử lý đối với bà Nguyễn Thị Thùy Dương là chưa phù hợp. 

Cụ thể, sau khi thu thập đầy đủ bằng chứng liên quan đến việc lạm thu, ngày 10.12.2020, một lá đơn tố cáo đã được gửi đến UBND huyện Trấn Yên. Nội dung đơn sau đó được thụ lí. Ngày 15.1.2021, buổi làm việc xác minh diễn ra.

Trong biên bản làm việc của Đoàn xác minh UBND huyện Trấn Yên với người tố cáo thể hiện rõ số tiền mà nhà trường thu về từ các khoản đóng góp của học sinh là 250 triệu đồng, tuy nhiên thực tế chỉ chi hơn 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường TH&THCS Quy Mông còn yêu cầu phụ huynh đóng các khoản thu vô lí như: Ghế ngồi, túi hồ sơ, vật tư trang thiết bị các bếp ăn nội trú, chi phí lắp đặt camera, sổ liên lạc điện tử… Điều đáng nói, các khoản thu đều không họp bàn, thống nhất với đại diện Hội Phụ huynh.

Các biên bản liên quan đến vụ việc. Ảnh: AT
Các biên bản liên quan đến vụ việc tố cáo lạm thu. Ảnh: AT

Cũng theo các biên bản xác minh, số tiền ăn của học sinh bán trú trong năm học 2019 – 2020 và 3 tháng đầu năm 2021 chênh lệch lên tới gần 143 triệu đồng.

Mặc dù Đoàn xác minh UBND huyện Trấn Yên đã có bản kê chi tiết chỉ rõ các khoản thu chi không hợp lí nhưng phía tố cáo vẫn khẳng định con số trên là chưa thực sự đầy đủ…

Ám ảnh những bữa cơm

Cũng theo các phụ huynh TH&THCS Quy Mông, không chỉ dừng lại ở việc số tiền ăn bị cắt xén, bữa cơm của học sinh bán trú còn không đảm bảo vệ sinh.

Nhiều phụ huynh phản ánh, thời gian gần đây, con em mình thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kêu đói sau khi tan học. Thậm chí, không ít học sinh còn tỏ ra ám ảnh, sợ hãi khi phải ăn trưa tại trường.

Tìm hiểu nguyên nhân sự việc, nhiều người đã chủ động tìm đến bếp ăn của trường. Đây cũng chính là bước đầu vén màn bức tranh tồi tệ về những suất ăn trưa tại trường TH&THCS Quy Mông.

“Khi vào nhà bếp trường kiểm tra, tôi thực sự rất đau lòng. Cơm các con ăn có mùi chua, không thể nuốt nổi. Trong các bữa ăn, học sinh được cô giáo trộn một ít đậu và thịt xay vào cơm. Nhiều cháu còn nói kêu sợ, thà nhịn đói chứ không dám ăn cơm tại trường” – phụ huynh Bùi Thị Thuỷ chia sẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, phụ huynh Nguyễn Thị Hiên (SN 1985) cho biết, theo số tiền nhà trường thu đầu năm, một học sinh ở bán trú sẽ phải đóng 12.000 đồng/ngày. Nhưng trên thực tế, thực đơn tại nhà bếp lại không đáp ứng đúng mức giá này.

Cụ thể theo chị Hiên, trong một lần “đột kích” vào điểm trường Thịnh Lợi (thuộc TH&THCS Quy Mông), dưới sự chứng kiến của các bên liên quan, thực đơn một bữa ăn của hơn 300 học sinh chỉ vẻn vẹn có 8kg thịt lợn, 65.000 đồng rau ngót, 15kg đậu và 47 kg gạo.

Tá hỏa yêu cầu kiểm tra sổ sách của nhà bếp, các phụ huynh còn phát hiện nhiều bữa ăn có số lượng thịt còn thấp hơn. Cá biệt có những hôm chỉ có giò, bí đỏ…

“Con số quá ít ỏi, không thể đủ cho tất cả các con. Chúng tôi thực sự đau lòng”, chị Hiên bức xúc.

Ngay sau đó, khi phụ huynh yêu cầu công khai các giấy tờ mua bán thực phẩm, nhà trường đã không hề có bất cứ một hoá đơn nào. Dù không có hoá đơn, thế nhưng nhà trường vẫn bắt phụ huynh phải đóng 10% tiền thuế.

Trước tất cả các bất cập trên, các phụ huynh đề nghị vụ việc cần được xem xét lại một cách công tâm hơn. Ngoài ra, phía trường TH&THCS Quy Mông cần có lời xin lỗi đến toàn thể phụ huynh và học sinh.

Khi được hỏi về cách giải quyết vi phạm tại trường TH&THCS Quy Mông khiến đa phần phụ huynh cho là chưa thỏa đáng, ông Trần Đông – Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên từ chối trả lời.

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan