YouTuber quay phim CSGT: Giám sát hay gây rối, ‘câu view’?

Mới đây, mạng xã hội Facebook chia sẻ đoạn clip dài gần 50 phút ghi lại cảnh đôi co giữa CSGT và một nhóm cầm điện thoại quay phim CSGT đăng YouTube (tạm gọi YouTuber). Sau 13 giờ đăng tải, đoạn clip thu hút hơn 130 ngàn lượt xem và nhận hàng trăm bình luận.

Theo nội dung đoạn clip, một nhóm gồm nhiều người đàn ông cầm điện thoại đến chốt CSGT gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc quay CSGT với lý do “giám sát”. Trong lúc CSGT đang xử lý vi phạm, nhóm này hỏi một người vi phạm xem bị lập biên bản lỗi gì. Lát sau, một số điện thoại đang quay phim hướng về phía CSGT.

Lúc này, CSGT yêu cầu nhóm này ra ngoài khu vực để CSGT làm việc. CSGT nói: “Anh được giám sát nhưng anh đứng ra ngoài khu vực để chúng tôi làm việc”. Một nam thanh niên nói: “Anh để bảng tên cho em coi chứ anh che vậy mất quan điểm. Anh đề nghị tôi ra à, anh không đề nghị được. Anh đang lấn chiếm lòng lề đường của người đi bộ. Anh có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông nhưng anh không được lấn chiếm lòng lề đường của người đi bộ. Các anh làm nhiệm vụ không ai cản trở các anh”.

CSGT giải thích: “Anh đi ra khỏi khu vực cọc tiêu này, anh đang cản trở người thi hành công vụ, không tôi gọi công an phường xuống. Anh chỉ là người dân giám sát thôi, chúng tôi đang thi hành nhiệm vụ. Ở đây chúng tôi làm, có lực lượng kiểm tra. Người dân được quyền giám sát nhưng không được quyền kiểm tra”.

Một người khác trong nhóm quay phim CSGT phản đối: “Anh có biết dân bàn dân làm dân kiểm tra không? Anh nói tôi không nhất thiết phải theo anh”. Cả nhóm này liên tục cho rằng CSGT đang lấn chiếm lòng lề đường của người đi bộ, hỏi CSGT mức phạt lỗi này bao nhiêu. Sau đó, nhóm quay phim tiếp tục hỏi CSGT: “Ai cho anh làm chuyên đề nồng độ cồn ở đây. Cho tôi xem chuyên đề kế hoạch đi. Tôi đang hỏi anh, tôi giám sát mà anh giãy nãy vậy, để tôi giám sát được không?”.

Sau đó, một nam thanh niên mặc áo đen, đeo khẩu trang đẩy vai một người trong nhóm quay phim ra vẻ phản ứng vì bị quay phim. Nhóm thanh niên quay phim đi theo một đoạn chĩa điện thoại về hướng nam thanh niên này nhưng bị phản ứng.

Lát sau, nhóm này đến hỏi CSGT người mặc áo đen là ai, CSGT nói không biết người này và yêu cầu nhóm quay phim đứng ra khỏi khu vực CSGT đang làm nhiệm vụ.

Ở phần sau đoạn clip cũng ghi lại cảnh nhóm người dân gần khu vực (có thể gần nhà nam thanh niên áo đen) mang hung khí ra tìm gặp nhóm quay phim thì gặp xe cảnh sát cơ động nên bị chở về đồn.

Giám sát thế nào cho đúng?

Lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08) cho biết, người dân được quyền giám sát CSGT qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan theo quy định tại Thông tư 67.

“Người dân được quyền giám sát CSGT nhưng ai đi qua cũng dừng lại quay phim, giám sát hoặc đi giám sát theo nhóm như vậy thì CSGT sao có thể làm nhiệm vụ khi tình hình trật tự ATGT tại thời điểm chưa được đảm bảo. Người dân được giám sát CSGT theo đúng quy định của thông tư, nhưng không được quyền kiểm tra giấy tờ của CSGT”, lãnh đạo PC08 giải thích.

Lãnh đạo nói thêm: “Việc giám sát phải đảm bảo khoảng cách quy định để CSGT làm nhiệm vụ. Trong clip nhóm quay phim nói CSGT lập chốt lấn chiếm lòng lề đường là không chính xác. CSGT được quyền lập chốt ở vị trí thuận tiện, đảm bảo an toàn, đặt cọc tiêu, xe mở đèn quay báo hiệu để người tham gia giao thông được biết, CSGT cũng quây cọc tiêu khu vực làm nhiệm vụ nên không thể nói là lấn chiếm lòng lề đường”.

Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, cho biết Thông tư 67/2019/TT-BCA cho phép những việc người dân giám sát công an. “Như vậy, người dân dù họ đang làm công việc gì (kể cả YouTuber) vẫn có quyền giám sát lực lượng CSGT nhưng phải tuân thủ các quy định”, luật sư Phát nói. Theo luật sư Phát, YouTuber hay người người dân khi quay phim giám sát CSGT cần phải tách bạch giữa lực lượng CSGT đang thi hành công vụ với quyền hình ảnh cá nhân của người khác vì việc ghi âm, ghi hình những người dân phải được sự đồng ý của người bị ghi hình.

Ông phân tích: “Nếu các YouTuber quay hình ảnh cá nhân của những người vi phạm mà họ không đồng ý, thì buộc phải xóa. Trường hợp nếu việc này được đưa lên mạng viễn thông, mạng xã hội gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín gây thiệt hại, tổn thất cho họ, thì người bị quay có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại”.