YouTuber Thơ Nguyễn chính thức bị Tổng Cục thuế ‘sờ gáy’

Đại diện Tổng Cục thuế cho biết, đơn vị đang kiểm tra, rà soát việc chấp hành thuế của YouTuber Thơ Nguyễn.

Sáng 12/3, đại diện của Tổng Cục thuế cho biết, đơn vị đang phối hợp kiểm tra, rà soát việc chấp hành thuế của YouTuber Thơ Nguyễn. “Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”, vị này nói.

Tổng Cục thuế cũng cho biết, thời gian qua, đa số tổ chức, cá nhân là người Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho các trang mạng xã hội xuyên biên giới có thu nhập “khủng” đã thực hiện kê khai và nộp thuế.

Mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook… cũng đã được cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh thông qua các đối tác, đại lý quảng cáo của các công ty này, hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp tại Việt Nam.

Youtuber Thơ Nguyễn.

Cư dân mạng trước đó bức xúc chia sẻ đoạn clip YouTuber Thơ Nguyễn cho búp bê giống Kumanthong uống nước ngọt để “xin vía học giỏi”. Clip này đã bị Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT-TT xác định có dấu hiệu vi phạm truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan và yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm.

Ngoài clip này, nhiều video khác của kênh YouTube Thơ Nguyễn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các em thiếu nhi, đặc biệt là lứa tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh tỏ rõ sự lo ngại, phản đối vì trong video có nhiều tiếng thét, âm thanh và nội dung gây lệch lạc cho suy nghĩ trẻ em.

Ra đời từ năm 2016, đến thời điểm hiện tại, kênh YouTube của Thơ Nguyễn đã có đến 8,74 triệu lượt theo dõi. Mặc dù vấp phải khá nhiều lùm xùm và những ý kiến chỉ trích, Thơ Nguyễn vẫn nhiều năm lọt top những YouTuber có lượt theo dõi nhiều nhất tại Việt Nam. Fanpage trên Facebook của cô cũng có hơn hàng trăm nghìn lượt thích và theo dõi.

Chính vì sở hữu lượt theo dõi lớn nên theo thống kê đến tháng 4/2020, kênh Thơ Nguyễn đã đạt gần 5 tỷ lượt xem. Mức doanh thu ước tính mỗi năm của kênh này vào khoảng 596.600 USD – 9,5 triệu USD (14 tỷ đồng – 224 tỷ đồng).

Tại Việt Nam, theo ước tính từ Social Blade, chuyên trang thống kê độc lập uy tín nhất thế giới, các cá nhân đang sở hữu những kênh YouTube hàng đầu tại Việt Nam có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ YouTube.

Bài viết liên quan