Zalo bị thu hồi tên miền do có yếu tố Trung Quốc lũng đoạn phía sau?

Đây là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ.

Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 7/2019. Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi gần đây, dư luận dấy lên nghi ngại việc có yếu tố Trung Quốc đứng đằng sau các doanh nghiệp can thiệp vào báo chí trong nước. Giải pháp nào chặn trước nguy cơ này?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đặt lại câu hỏi có chứng cứ nào để nói về nguy cơ được đề cập?

“Nếu chỉ nói chung chung theo kiểu ước đoán thì không hợp lý. Cần phải có chứng cứ. Nếu có thông tin, báo chí có thể phản ánh cụ thể vụ việc để chúng tôi xử lý chứ không nên nói chung chung và ước đoán như vậy” – ông Hưng nói.

Còn Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho rằng “Nếu các bạn có thông tin thì các bạn cứ cung cấp cho chúng tôi, còn hiện chúng tôi chưa có thông tin nào về yếu tố Trung Quốc can thiệp vào báo chí trong nước cả, và chúng tôi cũng không hiểu sẽ can thiệp như thế nào?”.

Zalo
Zalo đang chịu ảnh hưởng của một nhà đầu tư Trung Quốc? (Ảnh chụp màn hình)

Cũng tại buổi họp báo, một câu hỏi khác được đưa ra: Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng lại hoạt động như một mạng xã hội. Mới đây cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me nhưng sau đó lại tiếp tục gia hạn dù Zalo đã hoạt động không phép nhiều ngày nay. Đây có phải là sự ưu ái quá đà cho Zalo hay không?

Hiện Zalo có hơn 100 triệu tài khoản, chưa kể 26 tỉnh, thành trên cả nước đang sử dụng Zalo cho hoạt động hành chính công. Đây là một con số quá lớn đối với lượng dữ liệu khổng lồ. Nhiều nguồn tin cho rằng đơn vị sở hữu Zalo đang chịu ảnh hưởng của một nhà đầu tư Trung Quốc, nếu đây là sự thật thì có mối nguy. Ý kiến của cơ quan chức năng Việt Nam như thế nào?

Trả lời, ông Lê Quang Tự Do – Phó cục trưởng Cục phát thanh – truyền hình khẳng định quan điểm chung của Bộ là các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Do cho biết Zalo ngay từ đầu khi phát triển là một ứng dụng tin nhắn OTT, không cần phải cấp phép. Theo một thời gian phát triển, Zalo phát triển thêm nhiều tính năng khác và trở thành một siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội.

Tính năng mạng xã hội này của Zalo mới đầu chỉ thử nghiệm và giới hạn trong phạm vi những người sử dụng Zalo. Thời gian gần đây, Bộ cùng với Sở TT&TT TP.HCM phát hiện Zalo đã cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng và đúng nghĩa là một mạng xã hội.

“Chúng tôi đã lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép. Hiện Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép” – ông Do nói.

Về câu hỏi có yếu tố Trung Quốc đứng sau không, vị Phó cục trưởng cho hay theo báo cáo của công ty VNG (đơn vị sở hữu Zalo), công ty này có cổ phần nước ngoài. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và họ công bố công khai trong báo cáo tài chính. Nếu sở hữu nước ngoài đó có yếu tố nhạy cảm, Bộ sẽ phối hợp cùng Bộ Công an để theo dõi, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin thêm về Zalo, Trung tướng Lương Tam Quang cho rằng quan trọng là các doanh nghiệp này hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. “Nếu có sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ và xử lý” – ông Quang khẳng định vào cho biết “đến nay, qua theo dõi, chúng tôi thấy chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh về ảnh hưởng của hoạt động này. Còn các bạn nếu có thông tin về sai phạm của những hoạt động này thì đề nghị cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi xử lý theo quy định“.

Nguồn: Trí thức VN

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan